หลายๆแง่มุมครับกับหลายๆปี(ฮา)ในรามคำแหง เผื่อน้องๆคนไหนไม่รู้ไปไหนดี(ซึ่งไม่น่าจะเหลือแล้วมั้ง)(รูปบนน้องรหัสผมเองสมัยมันยังละอ่อนแต่อย่าถามว่านับรหัสกันยังไงเพราะมันแล้วแต่กลุ่มแต่ซุ้มแต่รุ่นแต่ชมรม...)

 

อิสระกับชีวิต
   หลายๆคนที่มาเรียนราม ก็เพราะเรื่องอิสระเนี่ยล่ะครับ ไม่ว่าจะเป็นการที่เราจะไม่ต้องเข้าเรียนก็ได้ หรือไม่ต้องแต่งชุดนักศึกษาไปจนกระทั่งจัดตารางเรียน จะเรียนอะไรก่อนหลังก็ได้ ทำให้คนที่เรียนด้วยทำงานด้วยมีชีวิตที่สะดวกขึ้นเยอะครับ แถมยังรู้วันเวลาสอบที่แน่นอนได้ล่วงหน้า การจะจัดการตารางอะไรนับว่าสะดวกมากเลย
   แต่ใช่ว่าอิสระจะมีแต่เรื่องดีๆครับ ถ้าคนไหนจิตใจไม่เข้มแข็งก็ลงข้างทางได้ง่ายๆเลย เพราะว่าด้วยความอิสระนี่ ทำให้คนที่แวะเวียนมาเรียนในรามคำแหงจะต่างคนต่างอยู่มาก ส่วนใหญ่มาเรียนแล้วก็กลับ เบื่อมากก็เลยไม่ค่อยอยากมาเรียน พอไม่มาเรียนแล้วไม่เกิดอะไรขึ้นก็เลยเลิกมาเรียน แล้วก็เรียนไม่จบเพราะสอบไม่ได้ เนื่องจากความประมาทครับ (ยกเว้นกฎหมาย อันนั้นต้องพึ่งดวงด้วยเดี๋ยวจะว่ากันตอนท้ายๆ)

หน่วยกิตถูกที่สุดในจักรวาล
   อันนี้ถูกจริงถูกจังมากครับเมื่อเทียบกับที่อื่นๆ หลายๆคนอาจจะคิดว่าราคาถูกสินค้าคงจะคุณภาพต่ำตามไปด้วย ซึ่งตรงนี้ก็ยอมรับว่าจริงบางส่วนครับ ถ้านำจำนวนเงินเทียบกับปริมาณนักศึกษาเป็นแสนแล้ว แต่นักศึกษาส่วนใหญ่ไม่ได้มาเรียนครับ เพราะฉะนั้นบางวิชาเรียนกันสี่คนก็มี(จริงตัวต่อตัวก็ยังเคยเจอนะ)การดูแลทั่วถึงมาก แต่บางวิชาก็นั่งพื้นเรียนกันก็มีโดยเฉพาะอาญาคาบสุดท้ายไรเงี้ย ก็พันกว่าคน...

   เพิ่มเติมเรื่องถูกหน่อย เพราะว่าด้วยความที่ถูกไปเนี่ยแหละทำให้มีคนที่คิดว่า ลงๆไปเถิดทิ้งๆแบบไม่สนใจขึ้นมาตกแล้วลงใหม่อะไรอย่างงี้เกิดขึ้นซึ่งอันตรายนะครับเพราะเวลาที่เราลงทุนไปด้วยมันไม่คุ้มเอาเสียเลยที่จะต้องมาลงแล้วลงอีกเนี่ย

 
 ประชาธิปไตยใกล้แค่เอื้อม
   จริงๆแล้วเรื่องนี้ออกจะซับซ้อนมากเลยครับ  เพราะว่า พรบ รามนี่ไม่ค่อยเหมือนชาวบ้าน อธิการก็ได้มาจากการเลือกตั้งของทุกคนในรามคำแหง(ทุกคนนี่รวมไปถึงอาจารย์ด้วยนะครับ) มหาลัยอื่นอาจจะไม่ค่อยสนใจเรื่ององค์การนักศึกษา ว่าใครได้เป็นประธาน ใครได้เป็นสภา แต่ที่นี่ ถือว่าเป็นเรื่องที่มีผลกระทปในมุมกว้างเลยทีเดียวครับสำหรับรามคำแหง เพราะว่าการได้เข้าไปนั่งเป็นองค์การ หรือสภานี่จะมีอำนาจในการแบ่งเค้กก้อนใหญ่!? และมีความสามารถในการตัดสินใจโยกคลอนพลังนักศึกษาในราม ซึ่งแต่ล่ะพรรคการเมืองในรามนั้นก็จะได้รับการสนับสนุนจากพรรคการเมืองระดับประเทศอีกที ฟังดูอวกาศดีนะครับ เวลาเลือกตั้งกันทีนี่แบบ ทั้งหาเสียง ซื้อเสียง เดินขบวน เต็มรูปแบบ(เหมือนเลือกผู้ว่าเลยรถติดกันตรึม) แต่พักหลังๆมานี่รู้สึกจะเป็นงานช้างที่จะโยกคลอนระบบ หลังจากพรรคXX ได้เป็นรัฐบาลพรรคเดียวแถมครองประธานสภา(หลังจากมีการแทงข้างหลังเล็กน้อยในสมัยที่แล้ว) พร้อมทั้งคอรัปชั่นเชิงนโยบายอย่างชาญฉลาดด้วย

คิดไม่ออกบอกพ่อขุน
   อะไรนะ ติดวิชาเดียวมาสองปี? อ่านเท่าไหร่อาจารย์ก็ไม่เคยออกตามโพย? ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อไปบอกพ่อขุน พ่อขุนจะนั่งอยู่กลาง ม. พ่อขุนชอบเด็กออกกำลังกาย จริงๆแล้วผมว่าพ่อขุนต้องแข็งแรงมากๆแน่ๆ และอยากให้ลูกหลานแข็งแรงมากเหมือนกัน เพราะเวลาบ่นต้องบ่นวิ่งรอบพ่อขุน วิชาง่ายๆ ก็ร้อยสองร้อย บางคนวิ่งตามรหัสวิชา(รหัสวิชาของรามจะปร